Đăng ký xét tuyển ra sao để đỗ 100% khi nguyện vọng không giới hạn?

huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-do-100.png

Phó cục khảo thi - BGD Trần Văn Nghĩa[Ôn thi THPT Quốc gia 2018], Xét tuyển nguyện vọng

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm học 2018 không thay đổi so với năm trước, vậy làm sao đăng ký xét tuyển ra sao để đỗ 100% khi nguyện vọng không giới hạn?

Một số chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa để giúp thí sinh trúng tuyển vào trường phù hợp nhất với năng lực và sở thích.

Cục phó Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa

Theo Phó Cục trưởng Cục khảo thí và và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa, điểm mới quan trọng trong quy chế xét tuyển ĐH-CĐ 2017 là cho phép thí sinh đăng ký không hạn chế số nguyện vọng. Các nguyện vọng buộc phải xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến n.

Ông Nghĩa cũng cho hay, dù xếp theo thứ tự nguyện vọng nhưng việc xét tuyển giữa các thí sinh được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng dựa vào kết quả thi. Chẳng hạn, cùng đăng ký vào một ngành của một trường đại học, có một em nguyện vọng 1, một em nguyện vọng 2, một em nguyện vọng 5 đăng ký vào. Thí sinh nào điểm cao hơn sẽ thắng (không kể thuộc nguyện vọng nào).

Hướng dẫn xét tuyển nguyện vọng cho thí sinh

Đặt trường ưa thích lên trên, rồi mới đến trường chắc chắc; phân nguyện vọng thành 3 nhóm trường

Tuy nhiên, nếu một ngành có quá nhiều chỉ tiêu và thí sinh đăng ký thì sau khi xét hết các yếu tố bổ sung (thành tố điểm từng môn) mà vẫn còn thừa thì em nào có nguyện vọng ưu tiên hơn em đó sẽ thắng.

Giải đáp băn khoăn của thí sinh về cách viết phiếu đăng ký xét tuyển, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Trần Văn Nghĩa lưu ý các thí sinh chỉ đăng ký những ngành mình yêu thích ở đợt 1 này (1-20/4). Bởi lẽ, quy định không cho phép các em trúng tuyển rồi lại không đi học.

Năm nay xét tuyển ĐH-CĐ lần 1 gần như là xong hết, các em mất lần 1 là mất hết. Do vậy chỉ đăng ký vào các ngành em chắc chắn yêu thích, đăng ký “à ơi” cho xong là không thể được”, Cục phó Trần Văn Nghĩa cho biết.

Đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm trường, khó lòng trượt!

Để đảm bảo cơ hội đỗ, ông Nghĩa khuyên thí sinh nên phân ra 3 nhóm trường: Nhóm trường ưa thích nhưng cao hơn một chút (không nên nhiều quá) so với năng lực, nhóm trường gần như phù hợp hoàn toàn với khả năng và nhóm trường “chắc ăn” đề phòng trường hợp làm bài thi kém hơn năng lực bình thường của bản thân. “Nếu thí sinh phân như vậy thì chắc chắc không bao giờ trượt”, ông Nghĩa nói.

Thêm nữa, một lưu ý quan trọng là ngành yêu thích và điểm cao hơn nhiều khả năng thí sinh nên để nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng ưu tiên). Tức là “đặt trường ưa thích nhất lên, đừng đặt trường chắc chắn đỗ lên trên”.

Đại diện của Bộ GD-ĐT giải thích, trong đợt xét tuyển chính, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký phù hợp với kết quả thi. Khi hệ thống đã xác định được nguyện vọng trúng tuyển này rồi thì lập tức những nguyện vọng còn lại sẽ bị xóa.

Share this post

PinIt
submit to reddit

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    lên trên đầu