Vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật thời kỳ mới

nữ-tri-thức.png

Ngày 13/11/2017 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị về Phụ nữ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học gọi tắt là WiSTEM. Hội nghị nằm trong Dự án thúc đẩy hợp tác của các trường đại học với các tổ chức doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) của Trường ĐH Bang Arizona (ASU) Hoa Kỳ.

Hội nghị được tổ chức với sự phối hợp của Hội Nữ trí thức Việt Nam (HNTTVN) và trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT). Hội Nữ trí thức TPHCM (IWAH) đã tích cực cùng HNTTVN tham gia thực hiện hiệu quả công tác tổ chức, góp phần thành công của Hội nghị.

Buổi sinh nhật tập thể của hội

 

Tham dự Hội nghị có ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, GS-TS. Vũ Đình Thành – Hiệu Trưởng HCMUT, ông Jeff Goss – Phó hiệu trưởng ASU, bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chủ tịch HNTTVN, PGS-TS. Trương Thị Hiền, Chủ tịch IWAH và một số hội viên HNTTVN và IWAH cùng đông đảo cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy các trường đại học khu vực Nam trung bộ & Nam bộ, các CEO & sinh viên HCMUT,…

 

Với chủ đề “Vai trò của giới trong giáo dục, lãnh đạo và văn hóa” Hội nghị đã nêu bật những tấm gương phụ nữ có những cống hiến, những thành tựu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

 

Kỷ niệm 3 năm thành lập hội nữ tri thức TP.HCM

 

Với chủ đề “Vai trò của giới trong giáo dục, lãnh đạo và văn hóa” Hội nghị đã nêu bật những tấm gương phụ nữ có những cống hiến, những thành tựu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là STEM; khuyến khích, truyền cảm hứng cho phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Hội nghị cũng nhằm tăng cường kết nối nghiên cứu khoa học; chia sẻ kiến thức và con đường trở thành doanh nhân; thu hút sự quan tâm & truyền cảm hứng cho sinh viên, đặc biệt sinh viên nữ thay đổi bản thân nhằm hướng đến cuộc cách mạng toàn cầu về lĩnh vực STEM trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Tại Hội nghị nhiều vấn đề về đào tạo và trao quyền cho phụ nữ, khuyến khích phụ nữ cống hiến cho khoa học đã được đưa ra thảo luận như Chương trình đào tạo nghề lập trình cho phụ nữ; Bước đổi mới trong đào tạo giáo dục ở lĩnh vực khoa học – công nghệ, kỹ thuật, toán học cho nữ giới,v.v… GS-TS. Lê Thị Hợp, Phó trưởng Ban Khoa học, công nghệ & kinh tế, tài chính HNTTVN đã tham gia trao đổi về vai trò của HNTTVN trong việc truyền cảm hứng cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM, kinh nghiệm một số nước trong khu vực làm tốt công tác giáo dục, truyền cảm hứng cho nữ sinh có thiên hướng học tập, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực STEM. GS.TS. Lê Thị Hợp cho biết thực tế đã có nhiều phụ nữ thành đạt trong các ngành nghiên cứu khoa học, trở thành giáo sư đầu ngành dù gặp nhiều khó khăn để phát triển sự nghiệp hơn nam giới. Phụ nữ đã có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực y tế – dược phẩm, công nghệ sinh học, nông nghiệp, …Ngoài ra, GS-TS. Lê Thị Hợp cũng đề xuất một số giải pháp đối với Chính phủ & ngành chức năng nhằm nâng cao tỷ lệ nữ tham gia vào lĩnh vực STEM ở Việt Nam.

Share this post

PinIt
submit to reddit

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    lên trên đầu